Các bạn có thể theo dõi bài viết gốc ở đây.

Thí nghiệm có chủ đích có sự quan trọng hơn cả thực hành có chủ đích trong việc thay đổi thế giới một cách nhanh chóng.

Đa số mọi người quen thói cho rằng Edison phát minh ra chiếc bóng đèn đầu tiên.

Không đúng!

Thực tế là, Edison đã gia nhập cuộc chơi khá muộn màng.

Năm 1878, khi nhà phát minh 36 tuổi đặt ra vấn đề tạo ra một chiếc bóng đèn, 23 người khác đã tạo ra những phiên bản khác, thậm chí có vài mẫu đã được đưa ra thị trường, thắp sáng đường phố và những tòa nhà lớn.

Vậy làm thế nào mà Edison lại thắng.

Ông ấy và nhóm của mình đã bỏ nguyên một năm đêm ngày thực hiện hàng nghìn thí nghiệm. Và vào tháng 8 năm 79 (của thế kỷ đó), họ thành công, tạo ra một chiếc bong đèn để sử dụng hằng ngày, cho mỗi gia đình.

Edison cùng xưởng còn tiên phong trong năm lĩnh vực nhiều triệu đô khác với các phát minh của mình: điện, hoạt hình, viễn thông, pin, thu âm - bạn cứ tưởng tượng Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg cả ba làm phép hợp thể.

Chìa khóa là gì? Hai từ: thí nghiệm / có chủ đích. Với Edison, xây dựng một công ty đồng nghĩa với xây dựng một xưởng phát minh.

Kỹ thuật đó hiện tại ngày càng thể hiện sự mạnh mẽ. Hãy xem Jeff Bezos nói gì: “Thành công của chúng tôi ở Amazon là một hệ quả của bao nhiêu là nhiều thí nghiệm chúng tôi làm mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần mỗi ngày.” Trong một buổi phỏng vấn gần đây, Mark Zuckerberg giải thích: “Một trong những điều tôi tự hào nhất về nó là, thực sự thì chìa khóa cho thành công của chúng tôi là bộ khung kiểm thử này…“. Tại bất kỳ thời điểm nào, luôn luôn không chỉ có mỗi một phiên bản của Facebook đang chạy. Có khi là 10,000.

Bezos và Mark không nói rằng thí nghiệm là một trong các chiến lược - họ nói rằng nó LÀ chiến lược. Trong bài này, bạn sẽ thấy làm thế nào những người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng thí nghiệm có chủ đích và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để tăng tỉ lệ thành công trong lãnh địa nghề nghiệp cũng như cá nhân của mình.

trở lại với lời dẫn:

Tại sao 10,000 thí nghiệm ăn đứt 10,000 giờ

Sẽ không ngoa khi nói rằng luật 10,000 giờ của Malcolm Gladwell đang là công thức thành công phổ biến nhất cộng đồng mạng. Ý tưởng ở đó là bạn cần 10,000 giờ luyện tập có chủ đích để bảnh ở mức top thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Nghiên cứu giờ đây cho hay, nó không đủ mạnh để giải thích cho thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên nghiệp. Một khảo sát vào năm 2014 trên 88 nghiên cứu trước đó, cho thấy rằng “thực hành có chủ đích giải thích được 26% hiệu năng trong lĩnh vực trò chơi, 21% cho âm nhạc, 18% trong thể thao, 4 cho giáo dục và ít hơn 1% cho nghề nghiệp. Chúng tôi công nhận rằng thực hành có chủ ý là quan trọng, nhưng không đế mức như chúng ta tưởng.”

Các bạn coi biểu đồ sau cho dễ hình dung:

Nó, có nghĩa rằng luyện tập có chủ đích có thể giúp bạn trong những lĩnh vực chậm hay có khi là chả bao giờ thay đổi, như âm nhạc hay thể thao. Nó có thể giúp bạn thành công khi tương lai trông không khác gì quá khứ, nhưng nó vô dụng ở những lãnh địa thay đổi nhanh chóng, như công nghệ hay kinh doanh.

Những gì mà Edison (và cả những ví dụ sau đây nữa) dạy chúng ta là, chúng ta phải tối đa hóa số lượng thử nghiệm của mình, không phải “giờ”. Thay vì luật 10,000 giờ, chúng ta cần cái mà tôi gọi là luật 10,000 thử nghiệm.”

Theo suốt chiều dài lịch sử, nghiên cứu khoa học cho con người nhiều tiến bộ hơn bất cứ triết lý nào từng làm được. Trái tim của nghiên cứu khoa học là thực nghiệm: phát triển một giả thuyết, thực hiện một kiểm thử để kiểm định giả thiết đó đúng hay sai, phân tích các kết quả, và tạo ra một giả thuyết mới dựa trên những gì đã học được. Luật 10,000 thử nghiệm là thứ mang thần lực của phòng thí nghiệm ra đời thường.

Chiếu theo luật đó, bạn bắt đầu một ngày không phải bằng việc lập danh sách những việc cần làm, mà là danh sách những gì cần “kiểm nghiệm”, như Leonardo Da Vinci đã từng làm. Như lời kể của Walter Isaccon - một trong những người viết tiểu sử của Da Vinci, “Mỗi buổi sáng trong cuộc đời vọc vạch của ông ấy đều là: lập một danh sách những gì không ấy muón biết. Vì sao người ta ngáp? Lưỡi của Chim Gõ Kiến trông như thế nào?”

Khi bạn trải qua cả ngày tuân theo luật 10,000 thử nghiệm, có nghĩa là bạn không ngừng tìm kiếm cơ hội để thu thập dữ liệu thay vì chỉ chăm chăm làm những gì bạn cần làm, có nghĩa là bạn đang làm thêm một phản tỉnh có chủ đích dựa trên việc đánh giá dữ liệu trước khi hết ngày.

Ví dụ, bạn muốn cải thiệt kết quả bán hàng, bằng cách thay đổi câu hỏi được dùng ở cuối các cuộc gọi điện bán hàng? Thế là mỗi cuộc gọi của bạn trở thành một cơ hổi để hỏi và thu thập dữ liệu, và bạn có thể học được làm thế nào để gọi điện tốt hơn trong tương lại. Bạn có muốn ngủ ngon hơn để có nhiều năng lượng hơn cho ngày tiếp theo? Bạn có thể nghiên cứu tìm kiếm những hành dụng tốt nhất để ngủ lăn quay ra, xong cho những cái ăn tiền nhất trở thành thói quen, dùng những công cụ theo dõi giấc ngủ để có được dữ liệu khách quan về chất lượng và thời lượng ngủ của bạn, và sử dụng chúng để tạo nên những điều chỉnh giúp cải thiện kết quả.

Để đạt được 10,000 giờ luyện tập có chủ đích cần có 3 giờ mỗi ngày trong mười năm. Tôi cho rằng 10,000 thí nghiệm cũng có độ khó tương tự, vẫn 10 năm, và 3 thử nghiệm, mỗi ngày.

Nghiên cứu từ giới học thuật

Nếu cách làm của Edison phổ biến, hẳn bạn sẽ thấy nó xuất hiện nhiều lần ở những cá nhân kiệt xuất nhất. Khi suy nghĩ đó được manh nha, giới học thuật đã đi vào nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, và nó chính xác đã xảy ra.

Nhà nghiên cứu Dean Keith Simonton đã bỏ công nghiên cứu tỉ mỉ sự nghiệp của những cá nhân sáng tạo kiệt xuất của thế giới. Để chia sẻ những phát hiện của mình, ông đã xuất bản hơn 340 bài viết học thuật và 13 cuốn sách, trong đó có Những kẻ vĩ đại: Ai đã tạo ra Lịch sử, và sao lại thế cùng với Nguồn gốc thiên tài: những quan điểm của Darwin về sự sangs tạo.

Có hai cái nhìn hấp dẫn xuất hiện từ nghiên cứu của Simonton (và cả những người khác nữa). Đầu tiên là những ý tưởng đột phá nhất được tạo ra bởi một số ít những siêu sao, và trong bất kỳ lĩnh vực nào, 10% những kẻ kiệt xuất tạo ra hơn 50% các đột phá.

Tại sao những siêu sao đó thành công hơn nhiều đến thế? Có phải vì ý tưởng của họ luôn siêu việt hơn của những người khác? Chỗ này vui: câu trả lời là không. Bài học thứ hai lấy ra từ nghiên cứu của Simonton là những siêu sao cũng tạo ra nhiều ý tưởng tồi tệ như bao người khác - họ chỉ là sáng tạo ra nhiều ý tưởng hơn. Có nhiều ý tưởng hơn có nghĩa là họ thất bại nhiều hơn nhưng đổi lại cũng ăn được nhiều cú.

Simonton đã cho biết: “Điều đặc biệt hấp dẫn là các cá nhân sáng tạo dường như không có khả năng cải thiện tỷ lệ thành công của họ thông qua tăng cường kinh nghiệm hoặc chuyên môn,”… “Những người sáng tạo, kể cả những kẻ được gọi là thiên tài, cũng không hề đoán trước được sáng tạo trí tuệ hay thẩm mĩ nào sẽ giành được sự hưởng ứng.”

Nói cách khác, chìa khóa để tối đa hóa thành công sáng tạo, theo lý thuyết, là tạo ra nhiều thử nghiệm hơn.

Từ Y tế tới Hài Độc thoại: 10,000 thử nghiệm trên khắp các lĩnh vực

Khi bạn xem xét nhiều thành tựu quan trọng nhất trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của lý thuyết này.

Một bài viết của công ty Fast, viết bởi những cây viết quảng cáo huyền thoại Ben Clarke và Jon Bond chỉ ra rằng nhờ sự kết hợp của các công nghệ mới và các phương thức kinh doanh tinh gọn, [những doanh nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới] đang chạy hàng nghìn thử nghiệm hàng năm:

Trong giới học thuật, Einstein được biết tới rộng rãi nhất bởi những nghiên cứu về thuyết tương đối, nhưng ngoài ra ông còn xuất bản 248 bài viết khác. Paul Erdos đồng tác giả hơn 1,500 bài báo nghiên cứu toán học trong sự nghiệp của mình. 1,500! Và như bạn mong đợi, mặc dù hầu hết các bài viết của ông đều bị lãng quên, chỉ một lượng ít trong số chúng đã làm cho ông trở thành một trong những nhà toán học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20! Để cho có cái mà so sánh, bạn nên biết rằng có ít hơn 1% nhà khoa học xuất bản được ít nhất một bài viết mỗi năm.

Trong giới giải trí, SNL, một trong những chương trình truyền hình dài nhất trong lịch sử, có một quy trình thử nghiệm khắc nghiệt hàng tuần để động não, nghiên cứu tìm kiếm, và viết lại các kịch bản. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các ý tưởng cho lên sóng. Những phim hoạt hình mang tính biểu tượng của The New Yorker là kết quả của một quá trình mà hơn 50 nghệ sĩ tự do, mỗi người gửi hơn 10 bản phác thảo mỗi tuần:

Pixar, một trong những studio họat hình thành công nhất trong lịch sử, phát triển hơn 100,000 phác thảo kịch bản trước khi chốt cốt truyện cuối cùng. 100,000!()

Nguồn: Pixar Storyboarding Mini Doc

Những người nhiệt tình thử nghiệm suốt trong cuộc sống cá nhân cũng có xu hướng gặt hái được những thành công tương tự. Lấy ví dụ, Shonda Rhimes, là chủ nhiệm và nhà văn của Grey’s Anatomy, Scandal (hai chương trình truyền hình ăn khách ở Mĩ - người dịch) và một số show hoành tránh khác. Cô thành lập một chương trình thử nghiệm được gọi là năm của những câu trả lời Yes để đối mặt với sự suy nhược do hội chứng sợ xã hội, giới hạn thói tham công tiếc việc, và chấp nhận bản thân. Thay vì liên tục nói không với các trải nghiệm xã hội, cô cam kết nói “Yes” trong cả năm. Một trong nhiều kinh nghiệm mà cô có được từ những trải nghiệm đó là để biết được phải tập trung vào việc gì, bạn phải được thử nhiều việc đã.

Doanh nhân Jia Jang đắm mình đón nhận điều mà hầu hết chúng ta lo sợ về - sự từ chối - và đưa chúng vào trong một thử nghiệm với dự án 100 ngày bị từ chối. Mỗi ngày trong dự án đó, Jia Jang ép mình làm việc gì đó khó chịu về mặt xã hội, và kết quả thường là sự từ chối (ví dụ, hỏi để được chơi bóng trong sân nhà người ta), và tất cả đều được anh ấy thu hình. Nhà báo Elizabeth Gilbert bỏ cả việc lẫn cuộc hôn nhân của mình và dành một năm để đi du lịch khắp thế giới và khám phá bản thân. Cô dành thời gian cả năm đó cho ba thí nghiệm: ăn, cầu nguyện, và yêu. Những kinh nghiệm của cô đã được chuyển thể thành một cuốn best-selling cũng như phim truyền hình. Doanh nhân trẻ tuổi Ari Meiel sử dụng dữ liệu và trả nghiệm để chữa Crohn (viêm ruột mãn tính), bệnh mà bác sĩ của anh đã nói rằng không thể chữa khỏi.

Nguồn: Để trở thành người như bạn muốn, thử như 15 đời thí nghiệm sau

Làm rõ kết toán “Nếu bạn có thể làm đủ thử nghiệm, thành công hầu như được đảm bảo”

Nếu thử nghiệm mạnh mẽ đến như thế, sao không có nhiều người làm theo cách đó?

Tôi có thể nêu ra vài lý do…

Đầu tiên, chúng ta đang sống trong một khung văn khóa bị ám ảnh bởi năng suất: làm ra nhiều hơn, với ít thời gian hơn, hệ thống hóa, tự động hóa, thậm chí còn cả thuê ngoài nữa. Việc ai đó đang ở trong một khung năng suất ngắn hạn, lại có thể dùng nguyên một ngày để nuôi dưỡng một quá trình sáng tạo với kết quả không thể đoán trước và không ngay lập tức sinh lời, là khá khó khăn. Những gì hiệu quả trong dài hạn thường cho cảm giác không hiệu quả lắm trong ngắn hạn.

Ngoài ra, thực hiện thí nghiệm cần kiên trì. Để vắt ra được vài giọt học có chủ ý, cần ít nhất 15 phút mỗi ngày, nhưng thách thức hơn cả là việc phần lớn các thí nghiệm đều thất bại. Khi việc thất bại ngày càng được để ý tới trong xã hội của chúng ta, thì trong thâm tâm, phần lớn mọi người có cảm giác xấu hổ và thất vọng với chúng.

Mãi đến khi tôi lý giải được phép toán đằng sau sự thử nghiệm, tôi mới có thể quên đi nỗi sợ của mình về thất bại.

1. Nếu bạn làm đủ nhiều thử nghiệm, bạn giữ kèo trên, chất lượng của mỗi thử nghiệm theo nhau tăng lên, bởi vì bạn sẽ có xu hướng áp dụng kết quả của những thử nghiệm trước dó. Những bài học đó làm cho đồ thị thành công của bạn là đồ thị hàm mũ thay vì tuyến tính.

2. Một thử nghiệm thắng lớn đủ trang trải cho tất cả những thất bại, như Jeff Bezos giải thích trong một báo cáo tài chính gần đây:

Trước một ván cược mà có 10% tỷ lệ ăn 100, bạn nên chơi tất cả các ván. Nhưng bạn vẫn có tỉ lệ thua cả chín lần. Chúng ta đều biết là nếu bạn cố đánh bóng vượt rào, bạn sẽ đánh trượt rất nhiều, nhưng bạn cũng sẽ có cợ hội ăn được vài cú Homerun (ăn đẹp - thuật ngữ bóng chày). Sự khác nhau giữa bóng chày và kinh doanh là, dù sao thì, những cú ăn điểm của bóng chày bị cắt ngắn và chia nhỏ. Nếu bạn đánh được vượt rào, cùng lắm thì bạn ăn điểm 4 lần. Trong kinh doanh, mỗi cú như thế, bạn có thể ăn điểm hàng nghìn lần.

3. Những công cụ hiện tại cho phép bất kỳ ai tăng lượng thử nghiệm của mình lên một con số rất lớn. Một họ các ứng dụng, dịch vụ và trình theo dõi hữu dụng giúp chúng ta thu thập và phân tích dữ liệu của mình, tìm hiểu những thứ gì hoạt động tốt, giải thích, giữ trách nhiệm, và theo dõi tiến độ của chúng ta theo thời gian thực. Trong lĩnh vực ý tế, ví dụ, có những công cụ mới đã dẫn tới thiết bị bẻ khóa sinh học và máy sinh trắc, và mọi người dùng thông tin đường máu, giấc ngủ, hoạt động, nhịp tim, sinh lý ruột, và công nghệ gene để hỗ trợ cho các thử nghiệm. Sự bùng nổ các thử nghiệm cũng xảy ra tương tự trong thế giới của các mối quan hệ, tình dục, trí khôn, hành phúc, hiệu suất và kế toán cá nhân.

Ơ nếu mà ở khắp nơi người ta đang làm thử nghiệm có chủ ý, thì bạn cũng có thể!

Học được gì từ Edison trong việc thực sự sống theo luật 10,000 thử nghiệm

Edison không chỉ có ý định trở nên sáng tạo hơn. Ông ấy cho xây nguyên một nhà máy dùng cho thí nghiệm, để đảm bảo rằng ông ấy cùng đội của mình luôn cho ra phát minh mới. Mục tiêu của Edison là, ví dụ, cho ra một phát minh nhỏ mỗi 10 ngày, và một phát minh lớn mỗi 6 tháng. Khi ông ấy sắp chạm đến một bước đột phá, chẳng hạn như bóng đèn, ông sử dụng một quá trình đặc thù gọi là Drag Hunts (săn theo mùi - người dịch), theo đó ông có thể tạo ra và kiểm thử hàng trăm, thậm chí hàng ngìn khả năng.

Vậy lối sống 10,000 thử nghiệm của bạn trông sẽ như thế nào?

Tôi, khuyên bạn thực hiện ngay hai bước sau đây, thứ có thể thay đổi mọi thứ giúp bạn:

Đầu tiên, xác định ít nhất một thử nghiệm cực kỳ ăn tiền mà có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Con đường đến với thử nghiệm có chủ đích bắt đầu với một thử nghiệm, nhưng không phải mọi thử nghiệm đều có giá trị như nhau. Một vài thử nghiệm rất tốn thời gian và tiền bạc. Một số tạo ra tăng trưởng, trong khi những cái khác có thể thay đổi cuộc sống. Có những cái chỉ có 1% cơ hội thành công. Mấy cái khác gần như chắc chắn thắng cược. Khi chọn thử nghiệm đầu tiên để theo đuổi, bạn nên chọn một cái mà dễ dàng sinh giá trị, theo thời gian có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn, và có mức chi phí bỏ ra hợp lý. Tôi gọi đó là thử nghiệm ăn tiền.

Thứ hai, tôi khuyên nghị chạy ba kiểm thử mỗi ngày. Khi bạn bắt đầu một ngày, hãy xác định ba kiểm tra mà bạn muốn thử nghiệm. Thu thập dữ liệu trong suốt cả ngày, và trước khi ngày đó kết thúc, hãy phân tích kết quả.

Thử làm điều đó trong vòng một tháng, hay 90 thử nghiệm, và xem sự khác biệt mà chúng tạo ra.

(QC của tác giả - người dịch) Nếu bạn hứng thú với việc thực sự hành động để trở thành nhà thực nghiệm có chủ đích? Sau khi học được cách mà hàng tá những nhà thực nghiệm giá trị nhất thế giới làm việc, chúng tôi bỏ ra nhiều giờ để tạo ra một khóa học nhỏ giúp bạn thành công với luật 10,000 thử nghiệm. Trong đó có cả ví dụ thưc tế từ những nhà thử nghiệm đã cải thiện sức khỏe, sự tự tin, lối sống; có những chiêu để tiến hành một thử nghiệm hợp lệ, chi tiết về Biến thể Mù và Duy trì có chọn lọc, và nhiều nữa.

Lưu ý từ ban biên tập: Để hiểu rõ hơn về Biến đổi Mù và sự Duy trì có chọn lọc, bạn có thể tham khảo những tài liệu học thuật mà Simonton xuất bản năm 2011, Sáng tạo và Khám phá giống với Biến đổi Mù: Mô hình BVSR của Campbell (1960) sau nửa thế kỷ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi (người dịch).

Về tác giả Michael Simmons.